Thủ tướng thị sát quán phở bình dân ở Sài Gòn

Thứ bảy - 08/10/2016 21:36
Trời mưa khá to, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TP HCM đến kiểm tra an toàn vệ sinh tại cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp, quán phở bình dân...
Thu tuong 1 7638 1475897991
Thu tuong 1 7638 1475897991

Đến cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp Tú Anh (tại tổ 2, ấp 2, Vĩnh Lộc A, quận Bình Chánh), Thủ tướng tìm hiểu từ khâu sơ chế đầu vào, nấu nướng và đóng gói suất ăn. Ông cũng xem hồ sơ, giấy tờ liên quan của cơ sở về nhập nguyên liệu, giấy kiểm dịch, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

"Ông cấp giấy chứng nhận cho chị có xuống tận nơi hay ngồi trên trụ sở? Người ta có hay kiểm tra cơ sở của chị không?", Thủ tướng hỏi chị Nguyễn Thị Nụ, chủ cơ sở chế biến.

thu-tuong-kiem-tra-quan-pho-binh-dan-o-sai-gon

Thủ tướng kiểm tra thực phẩm tại cơ sở Tú Anh.

Chị Nụ cho biết, không chỉ kiểm tra thực tế khi cấp giấy, cơ quan chức năng còn kiểm tra đột xuất, thậm chí có đợt kiểm tra lúc 12h. Hiện, cơ sở cung cấp 4.000 suất ăn cho công nhân, sinh viên với giá khoảng 15.000 đồng mỗi suất; chưa từng vi phạm về vệ sinh ATTP.

"Có hợp đồng cung cấp nguyên liệu rồi thì chị có kiểm tra trực tiếp không?", Thủ tướng hỏi tiếp. Chủ cơ sở nói rằng đích thân kiểm tra thường xuyên đầu vào cũng như tới tận bàn ăn của công nhân để hỏi ý kiến nhận xét về các suất ăn.

Thủ tướng nhấn mạnh, giữa giấy tờ và sản phẩm thực tế còn tồn tại khoảng cách nên cơ quan chức năng lẫn cơ sở chế biến phải thường xuyên kiểm tra. Có vấn đề phải xử lý nghiêm minh, với tinh thần bảo đảm chất lượng, vệ sinh ATTP, vì sức khỏe của người tiêu dùng.

"Phải bảo đảm chất lượng ổn định, một năm 365 ngày chị làm cơ bản tốt nhưng có bữa sơ suất, hay người cung cấp, chế biến sơ suất dẫn đến mất ATTP thì cũng phải chịu trách nhiệm. Nên việc kiểm tra, đôn đốc, giám sát phải thường xuyên, giáo dục ý thức cho từng nhân viên, người cung cấp, lẫn người chế biến chứ không phải thỉnh thoảng mới làm đâu", Thủ tướng nhắn nhủ.

thu-tuong-kiem-tra-quan-pho-binh-dan-o-sai-gon-1

Thủ tướng và đoàn kiểm tra dừng chân, dùng điểm tâm tại một quán ăn đường phố.

Cũng trong buổi sáng, Thủ tướng và đoàn công tác kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại phường Tân Thành và siêu thị trên đường Lý Thường Kiệt (phường 7, quận 11). Tiếp đó, Thủ tướng đã làm việc với UBND TPHCM về công tác bảo đảm ATTP.

Trao đổi ngắn với lãnh đạo TP HCM về việc kiểm tra thực tế cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp, một số quán ăn đường phố, siêu thị, Thủ tướng cho rằng, nhìn chung chủ trương bảo đảm ATTP đã đến được với người dân, nhất là người dân kinh doanh thức ăn đường phố. Đây là tiến bộ đáng hoan nghênh.

"TP HCM đông dân nhất cả nước thì việc triển khai chủ trương này đến người dân, cơ sở sản xuất, người tiêu dùng nói chung là vô cùng quan trọng. Tôi muốn nghe việc thực hiện chủ trương này của thành phố, những vấn đề đặt ra, xem có cách nào để bảo đảm ATTP tốt hơn nữa, đồng bộ hơn nữa để người dân yên tâm hoàn toàn", Thủ tướng nói.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?